10 quy tắc vàng khi đi du lịch ở Nhật

Tháng 4, hoa anh đào nở rộ trên đất nước xinh đẹp Nhật Bản, cũng là khoảng thời gian thu hút nhiều khách du lịch nhất, ngoài ra đầu tháng 4 cũng là mùa du học sinh Nhật. Nhật là một đất nước với nhiều quy cách, lễ nghi, vì vậy để có thể thích ghi được và gần gũi hơn người dân Nhật, các bạn cần nhớ những quy tắc sau:

1. Cúi đầu chào hỏi

Cúi đầu
Nghi lễ cúi đầu chào ở Nhật

Thay vì bắt tay như nhiều quốc gia, người Nhật thường cúi đầu để chào hỏi, đây còn là cách bày tỏ sự biết ơn và xin lỗi. Họ sẽ cúi người khoảng 15 độ khi chào hỏi xã giao hàng ngày, khoảng 30 độ khi chào hỏi có phần trang trọng và gập người 45 độ để cảm ơn ai đó. Vì vậy,đừng quên cúi đầu đáp lễ khi một người Nhật Bản chào bạn.

2. Lưu ý khi ăn

Nếu bạn dự một bữa tiệc tối, lấy nước uống rồi thì hãy chờ chủ trì bữa tiệc phát biểu xong để cùng nâng ly và hét lên một tiếng Kanpai (giống như "dzô" thay lời chúc). Khiăn, bạn không dựng đứng đũa trong bát cơm, không ngậm đũa vào miệng, không dùngđũa để truyền thức ăn. Đặc biệt, nếu bạn gác đũa ngang miệng bát nghĩa là chêmón ăn dở hoặc thể hiện “tôi không cần nữa”. 

Khác với các quốc gia dùng đũa khác, đũa Nhật khi được đặt trên bàn ăn không được đặt thẳng về phía bên phải, bên tay cầm đũa, mà được đặt ở trước mặt người ăn, đầu đũa phải được đặt trên một cái gác đũa gọi là hashioki hướng về phía bên trái.

3. Đừng đưa "tiền tip"

Khi du lịch ở Nhật, tại một số nơi, bạn sẽ bị coi là khinh người nếu tặng thêm tiền cho lái xe trên taxi, nhân viên phục vụ trong nhà hàng hay lúc được người khác chăm sóc. Bạn không cần áy náy vì trong dịch vụ bạn yêu cầu đã bao gồm khoản tiền này. Do đó, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn vàbị bồi bàn đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn để quên tiền thừa.

4. Luôn đi bên trái

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia ở châu Á duy trì quy tắc giao thông bên trái. Do đó,khi đi lại ở Nhật, bạn luôn phải đi ở phía bên trái đường. Điều này cũng áp dụngkhi đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành mộtphần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

5. Cởi giày trước khi vào nhà

Trước khi bước vào bấtcứ ngôi nhà nào ở Nhật Bản, bạn phải cởi bỏ giày dép để ở ngoài cửa. Ở trong nhà, thường các gia đình có dép đi riêng, nhưng ở những phòng có nền bằng chiếu tatami thì không. Với các phòng này, bạn phải đi lên phần sàn có chiếu tatami.Điều này cũng được áp dụng ở các nhà hàng, khách sạn.

6. Văn hóa xếp hàng

Trong khi hầu hết mọi nơi trên thế giới coi việc phải xếp hàng chờ đợi là một điều khó chịu thì với người Nhật Bản, ý thức xếp hàng được rèn từ nhỏ. Họ cũng quan niệm rằng, có xế phàng nghĩa là có thứ đáng để xem. Xếp hàng trong các dịp lễ hội cũng là cơ hội để gần gũi người thân và kể những câu chuyện không bao giờ dứt. Bởi vậy, bạnhãy kiên nhẫn và xếp hàng khi muốn tham gia một sự kiện nào đó có đông người chờđợi.

7. Cách thanh toán tiền

Thông thường, ở Tokyo,bạn không đưa tiền trực tiếp cho nhân viên trong nhà hàng hoặc cửa hàng quần áomà thả tiền vào chiếc khay nhỏ bên cạnh họ. Nếu bạn vẫn muốn đưa trực tiếp chohọ vì lo sợ mất, đặc biệt khi bạn sử dụng thẻ tín dụng, hãy đưa bằng cả hai tayvà gật đầu nhẹ để thể hiện sự tôn trọng.

8. Văn hóa nhà tắm

Nhà tắm công cộng vẫn phát triển tại Nhật Bản. Sento (nhà tắm ở khu dân cư) rất dễ tìm thấy từ nhữngkhu phố lớn ở Shinjuku đến thị trấn nhỏ trên đảo Shikoku. Onsen (suối nướcnóng) rất phổ biến tại những khu nghỉ dưỡng cuối tuần.

Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ được vào phòng tắm Nhật sau khi đã làm sạch sẽ cơ thể, để rồi được trầm mình trong bồn nước nóng tập thể 10 - 30 phút.

9. Giữ gìn trật tự, vệ sinh công cộng

Tại các điểm công cộng như bến tàu, bến ga hoặc trên tàu điện, bạn không nên gọi điện thoại hoặc nói chuyện quá to. Điều này sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh. Thông thường người Nhật sẽ để điện thoại ở chế độ im lặng khi sử dụng các phương tiện công cộng. 

Ngoài ra, trong quan niệm của người Nhật, mọi người phải có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh và chịu khó vứt rác vào đúng nơi quy đình. Vì vậy, mặc dù ở đây có rất ít thùng đựng rác ven đườngnhưng khi muốn ném bỏ một vỏ lon nước đã cạn, bạn hãy kiên nhẫn đến khi tìm đượcthùng rác. 

10. Đúng giờ

Khi hội họp, đi làm, đi học người Nhật lúc nào cũng để tâm tới thời gian, khi muốn thăm ai đều phải điện thoại xin phép trước và giữ đúng giờ hẹn. Đến muộn là điều rất khiếm nhã và làm mất lòng tin của người khác. Trường hợp đến muộn, phải gọi điện thoại để liên lạc trước. Vì vậy, khi dự tiệc hay tham gia các tour du lịch ở Nhật, bạn phải hết sức chú ý đến quy tắc này.
Tham khảo thêm thủ tục, hồ sơ làm visa đi Nhật
http://dulichq.com/d/kinh-nghiem-du-lich/10-quy-tac-vang-khi-di-du-lich-o-nhat-77/